2020-12-01 16:53:38

Nứt hậu môn là gì?

Nứt hậu môn – Là triệu chứng xảy ra ở vùng hậu môn của người bệnh. Nguyên nhân gây ra tình trạng này không phải là sự vô tình mà chính là sự chủ quan của người bệnh trong việc nhận ra sự cố trong hoạt động đại tiện. Vậy nứt hậu môn thực chất là bệnh gì? Bệnh nguy hiểm ra sao?

Nứt hậu môn là bệnh gì?

Nứt kẽ hậu môn là một bệnh lý phổ biến ở vùng hậu môn mà ai cũng có thể mắc phải. Bệnh không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Nứt hậu môn sẽ xảy ra vào 2 giai đoạn:

++ Giai đoạn cấp tính: Tổn thương là một vết rách rất nông, hình cái vợt mà đầu to ở phía ngoài đầu nhỏ ở phía trong, bờ thấp, đáy màu hồng. Tiếp sau giai đoạn cấp tính là giai đoạn mãn tính.

++ Giai đoạn mãn tính: Thương tổn là một ổ loét sâu, bờ nổi cao, đáy màu trắng và có những sợi vòng của thớ cơ thắt trong chạy ngang qua. Tổn thương có thể được phủ bởi một u hạt viêm, khi bị nhiễm trùng thì có một vài giọt mủ. Nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả thì ổ loét của nứt hậu môn có thể tiến triển thành áp xe hậu môn và rò hậu môn.

Người bị nứt hậu môn sẽ liên tục gặp phải những triệu chứng lâm sàng như sau:

++ Đau khi đi cầu, lúc phân qua hậu môn, nhất là khi phân cứng, đau rất nhiều, có thể kéo dài đến vài giờ.

++ Máu đỏ tươi trên phân hoặc giấy vệ sinh sau khi đi cầu.

++ Một vết nứt có thể nhìn thấy ở vùng da xung quanh hậu môn.

++ Một mẫu da thừa gần vết nứt hậu môn.

Nứt hậu môn nguy hiểm như thế nào?

Ngoài những triệu chứng gây đau đớn, khó chịu, thậm chí mất ăn mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà còn cản trở một số hoạt động và sinh hoạt của cá nhân. Không dừng lại đó, nứt hậu môn còn gây những biến chứng như:

Chuyển sang mãn tính: Vết nứt hậu môn không lành trong vòng tám tuần được coi là mãn tính.

Tái phát: Khi bạn đã từng bị nứt hậu môn, bạn rất dễ có nguy cơ bị tái phát.

Vết nứt hậu môn lan tới cơ thắt vòng hậu môn, làm cho vết nứt hậu môn khó lành hơn.

Gây áp xe hậu môn và rò hậu môn.

Bác sĩ khuyến cáo: Bệnh nhân khi mắc bệnh nứt hậu môn không nên có tâm lý chủ quan, thay vào đó đừng để triệu chứng bệnh dày vò, có cơ hội gây ra biến chứng ngoài ý muốn đe dọa sức khỏe của bạn. Hãy nhanh chóng lựa chọn phòng khám chuyên khám bệnh hậu môn – trực tràng để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà tránh viêm nhiễm hay hoại tử hậu môn.

Tư vấn online

Làm sao để vết nứt hậu môn được lành lại, vừa đảm bảo an toàn?

Để điều trị chứng nứt kẽ hậu môn, bệnh nhân cần đi khám cụ thể, dựa vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ, biểu hiện bệnh cụ thể mà bác sĩ sử dụng các phương pháp điều trị thích hợp.

Hiện nay, tại Phòng khám Đa Khoa Miền Trung Chuyên khoa Hậu môn – Trực tràng, bác sĩ sử dụng những phương pháp dưới đây để chữa trị hiệu quả bệnh nứt hậu môn:

Phương pháp dùng thuốc đặc trị:

++ Đối với bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn nhẹ, thuốc chữa trị hiệu quả nứt kẽ hậu môn có rất nhiều. Căn cứ cụ thể vào tình trạng bệnh nhân, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc uống, thuốc bôi, viên đặt hậu môn,...

++ Những loại thuốc được sử dụng nhằm mục đích giảm táo bón, cầm máu, hỗ trợ vết thương nhanh lành, phòng ngừa và điều trị các viêm nhiễm hậu môn, giảm đau, giảm sưng, kích thích tiêu hoá,...

Phương pháp ngoại khoa HCPT:

++ Đối với trường hợp bệnh nhân bị nứt kẽ hậu môn dạng nặng, ở giai đoạn 3, thì phương pháp ngoại khoa HCPT là sự lựa chọn cần thiết.

++ Đây là phương pháp dùng nhiệt và sóng cao tần làm lành các tổn thương ở ống hậu môn nhanh chóng, không ảnh hưởng đến cấu trúc và chức năng của ống hậu môn, các triệu chứng viêm đau, ngứa, sưng,... sẽ giảm hẳn sau điều trị và bệnh nhân không cần phải phòng khám sẽ bố trí , sắp xếp nơi ở cho bệnh nhân để bác sỹ tiện theo dõi theo dõi.

Chính vì vậy, việc điều trị nứt kẽ hậu môn an toàn, hiệu quả là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn. Nếu bạn còn có ý thắc mắc về bệnh “nứt hậu môn” thì có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa qua Hotline: 0236 36 11111 hoặc vào ngay >> KHUNG TƯ VẤN << nhé!

Tư vấn online

  • Thời gian tư vấn
    08:00 - 20:00
    (Tất cả các ngày trong tuần)
  • Số điện thoại
    0236 36 11111
    Gọi để được bác sĩ tư vấn
Bài viết liên quan

Thông tin gửi đến chúng tôi
(bảo mật tuyệt đối)

phong kham da khoa mien trung